Thiết kế wc dưới gầm cầu thang như thế nào hợp lý?

5864
thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Diện tích nhà ở của mỗi gia đình ngày càng bị thu hẹp nên việc thiết kế wc dưới gầm cầu thang được nhiều gia đình chọn lựa để thi công. Tuy nhiên đây cũng là một trong vấn đề nhiều người lo lắng vì vấn đề phong thuỷ. Vậy cùng xem có nên thiết kế nhà vệ sinh ở khu vực cầu thang hay không.

1. Có nên thiết kế wc dưới gầm cầu thang không?

Có nên thiết kế wc dưới gầm cầu thang không là câu hỏi hiện nhiều gia đình đặt ra. Nếu vậy cùng điểm qua một số ưu điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh tại khu vực này để đưa ra quyết định cuối cùng nên hay không nên.

Tiết kiệm diện tích nhà ở tối ưu

Lua do đầu tiên mà nhiều gia đình chọn lựa phương án thiết kế này cũng nhằm tiết kiệm diện tích nhà ở tối ưu. Thay vì việc bạn mất một khoảng diện tích để xây dựng riêng khu vệ sinh thì giờ đây bạn có thể tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu thang để xây dựng.

thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thường sẽ có diện tích không quá lớn phù hợp với khoảng trống gầm cầu thang nhằm đáp ứng nhu cầu của khách đến chơi nhà là chính. Vậy nên hầu như tầng trệt của các gia đình đều có nhà wc nên tiết kiệm được diện tích càng tốt.

Đáp ứng nhu cầu sử dụng của các thành viên

Thường khách đến chơi nhà khi có nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh sẽ chọn lựa tầng trệt để đi. Do đó thiết kế wc dưới gầm cầu thang là chọn lựa hỗ trợ tối ưu để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của thành viên trong gia đình cũng như khách đến chơi nhà.

Với gia đình nào biết cách khéo léo lắp đặt ánh sáng hay trang trí nội thất phù hợp thì sẽ đem lại nhà vệ sinh tiện nghi cũng như sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Vừa mang lại sự tiện lợi khi sử dụng lại tạo được sự cân đối và hài hòa trong không gian ngôi nhà nếu biết cách thiết kế.

2. Thiết kế wc dưới gầm cầu thang có hợp phong thuỷ không?

Xét về tính tiện lợi thì thiết kế wc dưới gầm cầu thang là nên để đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Vậy cách bố trí này thực sự có phù hợp với phong thuỷ hay không thì lại là vấn đề khác. Một số ý kiến về vấn đề này như sau:

thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Cầu thang là nơi đóng vai trò luân chuyển sinh khí từ không gian tầng này với không gian tầng khác. Nếu thiết kế những tiểu cảnh thì sẽ giúp cho không gian khu vực gầm cầu thang đẹp và sinh động hơn tuy nhiên nếu thiết kế wc ngay dưới chân cầu thang sẽ giảm đi sinh khí tốt của hình ảnh này.

Nhà vệ sinh được coi là nơi chứa nhiều âm khí nặng nên khi đặt tại chân cầu thang tại đây sẽ mang âm khí cực lớn. Theo phong thuỷ điều này sẽ không tốt đối với sức khoẻ của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Từ đây sẽ gián tiếp tác động đến tiền của và tài lộc của mọi người.

WC là nơi cho ra những luồng không khí và nguồn nước thải ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người trong gia đình. Nếu như thiết kế wc dưới gầm cầu thang ảnh hưởng đến trung tâm của căn nhà khiến không khí trong ngôi nhà không được trong lành dẫn đến những điềm xấu cho gia chủ cũng như các thành viên khác.

Có thể thấy rằng xét về tính thực tế thì việc xây dựng nhà vệ sinh dưới khu vực gầm cầu thang là tiện ích. Tuy nhiên nếu xét trên khía cạnh phong thuỷ thì nó lại mang nhiều vấn đề không tốt. Để làm hài hoà được hai yếu tố này chúng ta nên có những cách hoá giải sau đây.

3. Những cách hoá giải thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Mắc dù chưa có kết luận chính xác nào về vấn đề thiết kế wc dưới gầm cầu thang là không tốt. Tuy nhiên ông cha ta vẫn có câu nói “có kiêng có lành” nên bạn có thể tham khảo một số cách hoá giải khi đã thiết kế không gian nhà ở dưới đây.

Đặt chậu cây xanh gần nhà vệ sinh

Chúng ta đều biết trong nhà nên trồng hay đặt để nhiều cây xanh để mang lại không khí tốt cũng như thanh lọc và cân bằng được không khí đảm bảo sức khoẻ cho mọi thành viên. Đối với việc thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang muốn hoá giải nguồn âm khí tại đó nên đặt chậu cây xanh.

thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Bạn nên chọn lựa những loại cây phù hợp với bản mệnh của gia chủ để vừa hoá giải lượng khí nặng tại khu wc lại có thể mang lại điềm tốt cho chủ nhà. Ngoài ra kết hợp một số loại bonsai cũng hỗ trợ không gian ngôi nhà của bạn hiện đại hơn rất nhiều.

Đối với cách sắp xếp thì bạn có thể để một chậu gần chân cầu thang một chậu gần cửa nhà vệ sinh. Sự kết hợp này có chi phí không quá lớn nhưng đem lại hiệu quả hơn mong đợi. Nên áp dụng ngay vào không gian ngôi nhà của bạn nếu được thiết kế theo kiến trúc này.

Lắp đặt hệ thống thông gió hút mùi ở nhà vệ sinh

Thiết kế wc dưới gầm cầu thang theo phong thuỷ là mang nặng âm khí không tốt. Vậy nên muốn hoá giải được tốt nhất bạn nên để không gian nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và thoáng mát để tránh tạo mùi nồng nặc cho không gian phòng khách của gia đình sẽ không tốt.

thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Muốn vậy tốt nhất nhà vệ sinh của mỗi gia đình nên có trang bị đầy đủ hệ thống thông khí và hút mùi đầy đủ để khi bước vào nhà vệ sinh luôn thông thoáng. Hoặc để có mùi hương thơm bạn có thể sử dụng những lọ tinh dầu thơm để thoang thoảng hương thơm trong căn phòng.

Sử dụng đá thạch anh bảo bình trong wc

Vì sao nên đặt đá thạch anh bảo bình trong nhà vệ sinh bởi loại đá này mang tính dương nên đặt tại wc dưới gầm cầu thang để cân bằng với lượng âm khí trong nhà vệ sinh. Đây đang được biết đến là xu hướng để hợp phong thuỷ khi thiết kế không gian nhà ở.

Đây cũng là một loại đá phong thuỷ nên tốt nhất bạn nên sử dụng trong không gian wc của gia đình để đảm bảo nguồn khí nhà vệ sinh không gây ảnh hưởng đến không khí của cả căn nhà. Loại đá thạch anh này hiện cũng đang được bán rất nhiều trên thị trường để bạn chọn lựa khi mua sử dụng.

Nên thiết kế nhà vệ sinh có cửa sổ

Chính vì lượng âm khí trong nhà vệ sinh lớn nên khi thiết kế wc dưới gầm cầu thang nên có cửa sổ hoặc một đường dẫn thông khí ra bên ngoài. Thiết kế như vậy sẽ hỗ trợ bạn có thể giảm bớt lượng âm khí trong căn nhà ra bên ngoài tạo được không gian thoáng và sạch sẽ hơn.

thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Đối với việc thiết kế cửa sổ trong nhà vệ sinh bạn có thể đặt thêm chậu cây nhỏ để đó mang lại không khí cũng như lọc bớt mùi hiệu quả hơn. Đó cũng là biện pháp hữu hiệu mà chi phí lại không quá cao thì sao lại không thử để hoá giải được lượng âm khí trong wc của gia đình đúng không nào?

Phân chia cụ thể từng khu vực

Khi thiết kế wc dưới cầu thang thì bạn nên phân chia cụ thể từng khu vực như phòng tắm, bồn cầu và bồn rửa. Bạn nên đặt để khu bồn rửa ngay dưới cầu thang và tránh bồn cầu ở đó để hoá giải được theo mặt phong thuỷ.

thiết kế wc dưới gầm cầu thang

Nói tóm lại nếu biết cách thiết kế wc dưới gầm cầu thang bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ để không phải lo lắng về vấn đề phong thuỷ với kiểu kiến trúc này. Hãy để xây dựng Bảo Sơn tư vấn và hỗ trợ bạn có được không gian nhà ở ưng ý cũng như phù hợp nhất nhé!


Xem thêm các bài viết