Mẹo bố trí nội thất phòng bếp hợp phong thủy

6574
bố trí nội thất phòng bếp hợp phong thủy

Nếu như phòng khách là trái tim của ngôi nhà thì phòng bếp được xem là linh hồn của ngôi nhà ấy. Một căn bếp đẹp, được bố trí nội thất phòng bếp ngăn nắp thể hiện sự tinh tế của người phụ nữ trong gia đình và đem lại vận khí tốt cho tất cả thành viên trong nhà nếu phòng bếp đó được bố trí hợp phong thủy. Phòng bếp là nơi cả nhà quây quần bên nhau và thưởng thức những món ăn ngon, là nơi người phụ nữ thể hiện vai trò làm mẹ, làm vợ, được thỏa đam mê bếp núc, chăm lo cho bữa ăn của cả nhà.

Không sai khi nói rằng khu vực bếp là linh hồn của cả căn nhà, nơi đánh giá hạnh phúc, sự đầm ấm, hòa hợp, gắn bó của các thành viên trong gia đình. Do đó, cần chú trọng sắp xếp, bố trí nội thất phòng bếp sao cho vừa đơn giản, gọn gàng vừa tinh tế hiện đại để không chỉ làm nổi bật được công năng sử dụng của nó mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và phong thủy.

Bố trí nội thất phòng bếp hợp phong thủy

Bố cục không gian bếp

Tùy theo diện tích xây dựng mà mỗi chủ nhà có một ý tưởng thiết kế phòng bếp khác nhau.

Bố trí phòng bếp dạng chữ I

Đây là cách bố trí nội thất phòng bếp phổ biến, bố trí theo dạng chữ I tức là tất cả nội thất nằm trên một hướng, một mặt phẳng. Cách bố trí này phù hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ, các căn chung cư mini là chủ yếu vì nó giúp tiết kiệm không gian sinh hoạt.

Bố trí nội thất phòng bếp hợp phong thủy
Thiết bị nhà bếp nằm trên một mặt phẳng tạo thành bố cục chữ I

Bố trí phòng bếp dạng chữ L

Bếp được bố trí trên 2 bức tường vuông góc liền kề nhau, thường phân thành 2 khu, 1 khu nấu nướng, 1 khu để rửa chén, sơ chế rau thịt.

Đây là cách bố trí rất tiện lợi, tạo cảm giác rộng rãi để nhiều người cùng có thể tham gia phụ giúp nấu nướng, san sẻ trách nhiệm, làm gia tăng tình cảm gia đình.

bố trí thiết bị nhà bếp hợp phong thủy
Bếp và bồn rửa tạo thành một góc vuông chữ L

Ngoài ra còn rất nhiều cách bố trí nội thất phòng bếp tùy theo sở thích chủ nhà cũng như diện tích cho phép của ngôi nhà, một số dạng bố trí phòng bếp có thể kể đến như dạng chữ U, dạng thiết kế song song như một hành lang nấu ăn tạo thành chữ II…

Bố trí thiết bị nhà bếp hợp phong thủy
Các cách bố trí nhà bếp phổ biến

Trong khu bếp thì có 3 khu được sử dụng nhiều nhất là khu sơ chế đồ ăn, khu nấu nướng, khu trữ đồ ăn, ứng với 3 thiết bị chính là bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh. Ba vị trí này tạo thành các góc tam giác vàng tùy vào cách bố trí hình dáng khu bếp.

Một không gian bếp lý tưởng là không gian bố trí 3 khu vực bếp, bồn rửa và tủ lạnh sao cho hình dáng tam giác vàng không quá hẹp cũng không quá rộng, sao cho khi đứng ở tâm điểm, người nội trợ có thể để mọi thứ trong tầm tay.

Bố trí các thiết bị nhà bếp

Thiết bị nhà bếp hữu dụng không thể thiếu của một ngôi nhà ống, nhà bếp hiện đại gồm có bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh, ngoài ra còn có tủ bếp, lò vi sóng, máy rửa chén, sọt rác…

  1. Bếp nấu

Bếp nấu là khu vực trung gian của căn bếp, hiện nay, để tiết kiệm diện tích, tăng tính thẩm mỹ và tiết kiệm nhiên liệu, người ta thường sử dụng bếp điện từ âm.

bố trí nội thất phòng bếp hợp phong thủy
Bếp từ âm được ưa chuộng tại các gia đình hiện nay

Do bếp là hỏa nên không được đặt bồn rửa đối diện hoặc quá gần bếp. Nếu cùng trên một mặt phẳng thì nên đặt bồn rửa và bếp cách xa 60cm, hoặc nếu bố trí bếp theo dạng chữ L thì nên để chúng vuông góc với nhau. Vị trí đặt bếp và bồn rửa cần hợp lý, hài hòa không chỉ bởi yếu tố phong thủy mà còn để đảm bảo an toàn cho gia chủ khi nấu nướng, sinh hoạt trong bếp.

Bố trí thiết bị nhà bếp hợp phong thủy
Giữa bồn rửa và bếp cần có một khoảng cách nhất định

2. Bồn rửa

Trong phong thủy, bếp nấu thuộc hỏa, bồn rửa thuộc thủy, thủy- hỏa xung khắc, do đó không nên để bồn rửa sát cạnh bếp, hoặc đối diện nhau. Cần đặt bồn nước cách bếp một khoảng nhất định hoặc vuông góc với bếp, cũng cần chú ý hướng của vòi nước không được chiếu vào bếp. Theo phong thủy, nếu bố trí theo kiểu “thủy- hỏa tương xung sẽ đem đến cho gia chủ các vận khí xấu, khiến cho gia đình dễ căng thẳng, mâu thuẫn, xui rủi.

Bố trí nội thất phòng bếp hợp phong thủy
Bồn rửa cần đặt nơi rộng rãi, có ánh sáng tốt

Bồn rửa cần đặt nơi rộng rãi, có ánh sáng tốt vì đây là nơi người nội trợ sử dụng hầu như thường xuyên, trong suốt quá trình trước trong và sau khi nấu xong.

3. Tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh thích hợp nhất trong căn nhà là ở khu vực bếp, trong phong thủy, tủ lạnh thuộc Kim, bếp thuộc Hỏa, nơi vượng Hỏa thì cần có sự xuất hiện của Kim để cân bằng. Tủ lạnh vừa là nơi lưu trữ đồ ăn, vừa gia tăng tính thẩm mỹ của căn bếp cũng như để hài hòa phong thủy. Không nên để tủ gần bếp, vì tính nóng từ bếp xung với hơi lạnh của tủ lạnh vừa gây ảnh hưởng sức khỏe gia chủ, vừa tăng nguy cơ cháy nổ, làm hao tổn tuổi thọ của thiết bị điện.

Bố trí nội thất phòng bếp hợp phong thủy
Việc bố trí bếp quá gần tủ lạnh là một cách bố trí không khoa học và phạm phong thủy

Việc sắp xếp bếp nấu kẹp giữa tủ lạnh và chậu rửa khiến cho hỏa khí trong nhà bị khắc chế và phong tỏa hoàn toàn, hơn nữa bếp và tủ lạnh còn quá gần nhau là một cách bố trí thiếu khoa học cũng như phạm phong thủy khiến cho tài vận gia chủ bị tổn hao lớn, không những thế còn gia tăng nguy cơ cháy nổ, hỏng hóc các thiết bị điện gần đó.

Tủ lạnh được cắm điện hoạt động hằng ngày nên cần đặt cách xa bếp và bồn rửa ít nhất 2 mét, đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, tiện lợi nhất cho các thành viên trong gia đình bởi đây là khu vực thiết yếu mà tất cả mọi người đều ghé tới hằng ngày.

4. Máy hút khói- khử mùi

Với mỗi phòng bếp trong các ngôi nhà phố thường được thiết kế với không gian kín và liên kết các tầng nên mỗi lần nấu đồ ăn có mùi, tất cả căn phòng bếp đều ám mùi dầu mỡ và có thể lan mùi qua phòng khách, phòng ngủ gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Do đó, việc lắp đặt một máy hút mùi ngay trên bếp gas, bếp điện là một điều tối cần thiết nếu không muốn mỗi lần nấu ăn là một lần ám ảnh, một lần nấu nướng là thay một bộ đồ khác nhau.

Bố trí thiết bị nhà bếp hợp phong thủy
Máy hút mùi được xem như lá phổi của nhà bếp, luôn phải gắn liền với bếp nấu trong khu vực bếp mỗi gia đình.

Ngoài ra, tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu của mỗi gia đình mà có thể sắm thêm các thiết bị như lò nướng, lò vi sóng, máy rửa chén… Mỗi thiết bị cần được bố trí hợp lý, tiện lợi nhất để phát huy tốt công năng sử dụng, gia tăng tuổi thọ thiết bị cũng như đem lại may mắn cho gia chủ. Vì lò nướng, lò vi sóng đều mang tính hỏa nên tránh đặt gần bồn rửa hay tủ lạnh, nếu ít sử dụng có thể cất gọn vào tủ bếp để tiết kiệm không gian bếp, tránh bụi dơ cũng như để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin căn bản nhất để bố trí thiết bị phòng bếp hợp phong thuỷ và đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nắm được những mẹo bài trí này, gia chủ sẽ có một căn bếp vượng khí, thu được những vận tốt đẹp và tránh được mọi vận khí xấu, biến căn bếp thành nơi vui vẻ, ấm cúng và hòa khí.