Tại sao cần có bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng?

3399
bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Để có thể xây dựng được bất kỳ công trình nào cũng đều cần có bản vẽ. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng để biết được quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà vệ sinh nơi công cộng là như thế nào để từ đó đánh giá được các chủ thầu.

1. Vai trò của các bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Đối với những ai đang làm về xây dựng thì hiểu rõ được vai trò của bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng, ngược lại những ai không trong lĩnh vực này lại không hiểu được lý do vì sao cần có bản vẽ trước khi bắt tay vào quá trình xây dựng.

bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Bản vẽ thiết kế là gì?

Chắc chắn sẽ có nhiều người không hiểu bản vẽ thiết kế là gì? Bản vẽ thiết kế là thuật ngữ được dùng cho các bản vẽ tạo thành một phần của thông tin sản xuất. Toàn bộ thông tin này sẽ được đưa vào hợp đồng xây dựng và các tài liệu hợp đồng cho các công trình xây dựng.

Tại sao cần có bản vẽ thiết kế

Bản vẽ mang tính tổng quát và logic

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng sẽ hỗ trợ cho chủ nhà biết được cái nhìn tổng quát nhất về công trình trước khi xây dựng. Dựa vào bản vẽ đó bạn có thể chỉ ra điểm chưa ưng ý và yêu cầu bên chủ thầu chỉnh sửa lại theo ý của mình trước khi bắt tay vào quá trình thi công.

Hơn nữa căn cứ vào bản vẽ này bạn cũng mường tượng ra được công trình nhà vệ sinh công cộng của mình sẽ được hình thành như thế nào. Đây là công trình công cộng nên bạn cần có sự chỉn chu để tránh việc hoàn thiện xong việc xây dựng và sửa chữa khó hơn.

Bản vẽ hỗ trợ tiết kiệm chi phí xây dựng

 Việc sử dụng bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tối ưu. Thay vì việc bạn đưa ra ý kiến sau khi đã hoàn thiện xong công trình và mất chi phí sửa chữa lại thì giờ đây bạn có thể đưa ra ý kiến ngay sau khi xem bản vẽ. Tất nhiên việc thay đổi lại từng chi tiết không hề tốn kém một đồng nào.

bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

 Đây được coi là một trong những điểm cộng cho việc sử dụng bản vẽ trong xây dựng nhằm hỗ trợ chủ xây dựng có thể tiết kiệm chi phí đồng thời chủ thầu xây dựng cũng không mất thời gian để sửa chữa lại. Đó chính là ưu điểm rõ rệt mà bản vẽ mang lại cho tất cả đối tượng sử dụng.

Bản vẽ hỗ trợ ước lượng vật tư cần sử dụng

Dựa vào bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng còn giúp bạn ước lượng được khối lượng vật tư cần thiết sử dụng là bao nhiêu. Từ đó tránh việc chọn mua quá nhiều lượng vật tư cũng như trang thiết bị gây lãng phí hoặc mua ít quá sẽ gây gián đoạn quá trình thi công.

Hơn nữa nếu trong quá trình thi công có phát sinh thêm những vấn đề khác thì cũng trong tầm kiểm soát và bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt tài chính. Do đó việc ra đời những bản thiết kế nhà vệ sinh nơi công cộng càng cần thiết và cần được tiến hành.

Bản vẽ thiết kế hỗ trợ thời gian thi công

Sau khi đã có được bản vẽ chuẩn theo đúng yêu cầu bên cần xây dựng thì chủ thầu sẽ tiến hành việc thi công nhanh chóng hơn. Chính vì vậy có bản vẽ thiết kế trong tay sẽ rút ngắn thời gian thi công để mọi người sẽ nhanh chóng được sử dụng công trình theo đúng tiến độ được đặt ra.

Việc đẩy nhanh tiến độ công trình cũng giúp tiết kiệm tối ưu chi phí trong quá trình thi công nhé!

2. Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu vai trò của bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng như thế nào thì cùng xem nên thiết kế bản vẽ cho công trình này ra sao để hợp lý nhất việc xây dựng theo đúng tiến độ. Một số lưu ý như sau:

bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Chiều cao tối thiểu của nhà vệ sinh công cộng cần có chiều cao tối thiểu 2,5m. Chính vì vậy trong bản vẽ thiết kế cần thể hiện được đúng chiều cao của căn phòng để thi công đúng chuẩn. Không được để tình trạng chiều cao quá thấp so với tiêu chuẩn đã đặt ra khiến mọi người ra vào bất tiện.

Diện tích của 1 nhà vệ sinh cho người lớn tối thiểu cần đạt được là 2,5m2. Đây là tiêu chuẩn mà nhà nước ban hành để đảm bảo việc sử dụng và sinh hoạt của mọi người dân được tối nhất nên bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh cần đúng diện tích được đề ra.

Trong bản vẽ cần có khu vực để rửa tay riêng sao cho diện tích phù hợp. Tránh việc bồn rửa tay kích cỡ quá lớn sẽ thu hẹp diện tích phòng vệ sinh mà thực tế lại không cần phải quá lớn nhưng theo như tiêu chuẩn được ban hành thì cần có khu vực rửa tay cho mọi người.

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng cần có hệ thống xử lý nước thải, chất thải theo đúng quy định của nhà nước. Đây là yêu cầu bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường xung quanh cũng như khu vực dân cư sinh sống gần đó khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu vì xây dựng nhà vệ sinh tại đó.

Miệng của bể phốt nhà vệ sinh công cộng thì phải được xây cao hơn mặt đất ít nhất là 20cm. Do đó bạn cần nắm rõ vấn đề này để theo dõi trong bản vẽ có được thể hiện đúng chuẩn không trước khi đồng ý cho tiến hành xây dựng để đảm bảo không bị tắc khi sử dụng.

bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Trước khi thiết kế bản vẽ nhà vệ sinh công cộng cần xem địa hình xung quanh khu vực đó như thế nào. Lưu ý trường hợp không được xây dựng tại những khu vực địa hình thấp khiến cho nước dễ tràn vào bể phốt sẽ dẫn đến hệ luỵ không mong muốn.

Bản vẽ thiết kế cần có không gian để có thể đặt để và trang trí thêm những trang thiết bị cần thiết cho nhà vệ sinh. Tránh việc bản vẽ để diện tích các phòng lớn quá sẽ khiến việc trang bị thêm nội thất sử dụng trong nhà vệ sinh bị bó hẹp cũng như không đảm bảo tiện nghi khi sử dụng.

Công ty thi công xây dựng Bảo Sơn uy tín 

Với những lưu ý như trên khi tiến hành thiết kế bản vẽ bạn nên tin tưởng chọn lựa cơ sở xây dựng uy tín để đảm bảo công trình theo đúng tiêu chuẩn. Nếu vậy bài viết này sẽ chia sẻ thông tin của xây dựng Bảo Sơn – một trong những chủ thầu nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

  • Đội ngũ nhân công của Bảo Sơn vừa có kinh nghiệm lâu năm lại có thái độ làm việc chuyên nghiệp. Điều này mang đến những công trình xây dựng chất lượng và làm nên độ uy tín của Bảo Sơn để cạnh tranh được nhiều cơ sở xây dựng khác.
  • Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng được Bảo Sơn vé luôn theo đúng tiêu chuẩn cần thiết để có thể yên tâm thi công mà không hề gặp phải bất kỳ khó khăn nào. Để có được bản vẽ chất lượng này cơ sở xây dựng Bảo Sơn luôn cập nhật những thông tin về từng lĩnh vực.
  • Giá thành để đồng hành cùng xây dựng Bảo Sơn phác hoạ nên những bản thiết kế và đi vào xây dựng rất phải chăng. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm rằng chi phí hợp tác cùng Bảo Sơn rất phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Việc đưa ra bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng trước khi thi công là điều cần thiết với những lý do như trên. Chính vì vậy bạn nên chọn lựa xây dựng Bảo Sơn là đơn vị đồng hành để cùng tạo nên những công trình công cộng chất lượng và đạt tiêu chuẩn.


Xem thêm