Thiết kế phòng vệ sinh hợp phong thủy

2692

Ngoài việc là nơi tắm giặt, phòng vệ sinh là một không gian phụ thư giãn có ảnh hưởng quan trọng không thể thiếu đối với một ngôi nhà. Chính vì thế việc thiết kế nhà vệ sinh sao cho hợp phong thủy và tiện dụng đang được quan tâm bởi một số gia đình muốn không gian sống của mình trở nên hoàn hảo hơn.

Nguyên tắc thiết kế

Theo nguyên tắc phong thủy, khu vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu, nhìn về hướng tốt. Nếu đặt nó ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy”, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Nhà vệ sinh cũng không nên đặt ở hướng Nam vì hướng này có hỏa khí nặng.

Thiết kế và xây dựng một phòng vệ sinh mới là điều hết sức khó khăn, nhất là đối với những ngôi nhà có diện tích hẹp. Bản phải hết sức cẩn trọng để sắp xếp các thiết bị, vật dụng một cách khoa học nhất, tận dụng các khoảng trống để làm các kệ tủ tăng diện tích sử dụng. Phòng vệ sinh tuyệt đối không xây ở trung tâm của ngôi nhà vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình.

Cửa phòng vệ sinh kỵ đối diện với cửa chính, cửa nhà bếp và phòng ngủ. Trong trường hợp không thể cải sửa, nên dùng một tấm gương bát quái treo phía sau cửa chính để trấn áp uế khí từ phòng vệ sinh. Hướng của bồn cầu trong phòng vệ sinh không nên xung thẳng tới hướng đầu giường hoặc giữa giường ngủ.

Thiết kế phòng vệ sinh hợp phong thủy 1Thiết kế phòng vệ sinh hợp phong thủy 2

Trang trí phòng vệ sinh

Theo xu hướng hiện nay thì phòng vệ sinh hay được thiết kế gộp cùng khu vực tắm và bồn rửa để tiết kiệm diện tích, cũng như tiện lợi cho sinh hoạt khép kín từng phòng. Bạn có thể dùng vách kính, rãnh phân cấp nhỏ hoặc dùng rèm che, bình phong không thấm nước… để ngăn cách vùng tắm ẩm ướt với khu vệ sinh của gia đình.

Nền của phòng vệ sinh nên được thiết kế có độ dốc, đảm bảo thoát nước tốt; khi lát sàn nên chú ý chọn loại vật liệu ít trơn trượt, dễ làm vệ sinh. Bạn có thể dùng tấm thảm cao su loại chống trơn trượt để trải trong phòng vệ sinh.

Vì không khí của phòng vệ sinh rất ẩm ướt nên khi muốn trang trí bằng cây xanh, bạn nên dùng bonsai. Chúng vừa có tính thẩm mỹ cao lại vừa nhỏ gọn. Phòng vệ sinh thuộc hành Thủy, nên màu tốt nhất của nó là máu trắng thuộc Kim, màu lam thuộc Thủy. Những màu này vừa thanh nhã vừa tạo được cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh dùng màu sơn tường hay gạch lát màu đỏ tươi, màu sẫm gây cảm giác nóng bức, chật chội cho không gian phòng.

Thiết kế phòng vệ sinh hợp phong thủy 3Thiết kế phòng vệ sinh hợp phong thủy 4Thiết kế phòng vệ sinh hợp phong thủy 5

 

Xem thêm:

==>> Vẻ đẹp quyến rũ của ký ức trong nhà phố hiện đại

==>> Ý tưởng tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà nhỏ

==>> 4 mẫu nhà phố bán cổ điển sang trọng, cá tính