50 triệu xây nhà như thế nào có những chi phí nào cần chi ?

8167
50 triệu xây nhà như thế nào

Xây nhà giá rẻ là nhu cầu của nhiều gia đình, vợ chồng trẻ. Với số vốn ít ỏi, 50 triệu xây nhà như thế nào ? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những chi phí cần chuẩn bị để xây nhà. Và những mẫu nhà 50 triệu có thể thực hiện được.

Xây nhà tốn những khoản chi phí nào ?

Không cần biết 50 triệu xây nhà như thế nào, nhưng khi xây dựng nhà mới ai cũng muốn quản lí được dòng tiền của mình bỏ ra. Để quản lí tốt chi phí xây nhà mới bạn cần nắm rõ các hạng mục xây dựng, ước tính được mức chi phí cơ bản và dự trù phát sinh.

50 triệu xây nhà như thế nào

  1. Chi phí làm mặt bằng

 Nếu là nhà phố hoặc xây dựng lại trên nền nhà cũ thì phải tháo dỡ nhà cũ, sang lấp mặt bằng trước.

  1. Thi công móng, gia cố phần móng kỹ càng

Phần móng phải được thi công phần thô kỹ càng vì đây là phần chống cho cả ngôi nhà trong suốt thời gian sử dụng.

  1. Chi phí xây dựng phần thô

Bao gồm cả vật tư, nhân công xây dựng tường, sàn, dầm, mái, … khung xương căn nhà.

  1. Chi phí thi công hoàn thiện

Bao gồm chi phí vật tư, nhân công lắp đặt hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, tô trát, ốp lát gạch. Lắp ráp cửa, cầu thang, trang thiết bị thiết kế nhà vệ sinh. Thi công trần, chống thấm, chống ẩm.

  1. Chi phí phần nội thất

Bao gồm chi phí mua đồ thiết kế nội thất, vận chuyển, sắp xếp vào trong nhà. Nếu gia đình nào đã có sẵn đồ nội thất thì có thể bỏ qua chi phí này.

  1. Chi phí phát sinh

Thông thường trong quá trình xây dựng nhà sẽ có những phát sinh bắt buộc. Mức phát sinh nên dự trù vào khoảng 10% – 20% tổng các chi phí ở trên.

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Những ngôi nhà được xây dựng với mức chi phí dưới 100 triệu đồng thường là nhà cấp 4 ở nông thôn, vùng ngoại ô thành phố. Tuy nhiên thực tế là đơn giá xây dựng nhà là không giống nhau, tuỳ theo vùng, tuỳ theo thời điểm sẽ có mức giá khác nhau. Nắm bắt được thay đổi của đơn giá xây nhà sẽ hạn chế được tối đa chi phí phát sinh.

mẫu nhà 50 triệu

  1. Phong cách, quy mô ngôi nhà

Ở nông thôn thường không có công đoạn tư vấn thiết kế, phối cảnh tổng thể nhà trước khi xây. Cách để định chi phí xây nhà dựa theo miêu tả của gia chủ, hoặc lấy vị dụ theo nhà của ai đó đã xây rồi. Quy mô nhà có diện tích lớn hay nhỏ cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Một số trường hợp xây dựng quy mô lớn tốn chi phí ít hơn quy mô nhỏ.

  1. Địa điểm xây nhà

Địa điểm ngôi nhà ảnh hưởng trực tiếp đến vận chuyển nguyên vật liệu, di chuyển dễ hay khó, xa hay gần. Nếu vị trí địa lí thuận lợi thì giá thi công sẽ mềm hơn.

  1. Giá vật liệu

Trước khi lên dự toán bạn hãy đi tham khảo giá vật liệu trước bởi vì giá vật liệu không cố định từ năm này qua năm kia. Mỗi năm, mỗi mùa, mỗi sản phẩm khác nhau sẽ có giá thành khác nhau.

  1. Giá công nhật

Nghề xây dựng (thợ hồ) ở nông thôn hay thành thị đều có giá công cao hơn nhiều ngành nghề khác và tuỳ theo nhóm thợ. Ở nông thôn có mức từ 200.000đ/ ngày đến 300.000đ/ ngày. Ở thành thị thì cao hơn từ 100.000đ đến 200.000đ.

Có 2 cách khoán công phổ biến đó là khoán công hoàn thiện và khoán công trọn gói. Công hoàn thiện tức là nhà thầu chỉ chịu trách nhiệm phần xây dựng, nguyên vật liệu chủ đầu tư phải lo từ A đến Z. Khoán công trọn gói thì chủ đầu tư chỉ cần chi tiền, mọi nguyên vật liệu nhà thầu sẽ mua dựa theo yêu cầu của chủ nhà. Mỗi cách khoán công đều có ưu và nhược điểm riêng, có mức giá riêng. Từ 1.200.000đ/ m2 đến 6.000.000đ/m2.

50 triệu xây nhà như thế nào ?

Từ những thông tin trên bạn đều thấy với 50 triệu đồng rất khó để sở hữu một ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên vẫn có thể xây dựng được những ngôi nhà thiết kế đơn giản với mức đầu tư dưới 100 triệu. Bằng cách tận dụng nguyên vật liệu, trang thiết bị cũ và nhân công tại nhà.

Giảm diện tích

Với 50 triệu xây nhà như thế nào cho hợp lí, điều đầu tiên bạn phải tính đến đó chính là lựa chọn diện tích phù hợp. Không quá lớn nhưng cũng không nên xây nhà quá hẹp. Nhà cấp 4 với chi phí 50 triệu có thể có diện tích từ 40m2 đến 50m2 là phù hợp.

mẫu nhà cấp 4 nhỏ

Giảm chi phí vật liệu

Để giảm chi phí vật liệu bạn có thể lựa chọn những loại vật liệu rẻ tiền nhưng đảm bảo được chất lượng. Có một số vật liệu bắt buộc phải chọn loại có chất lượng đó là vật liệu làm móng, cột, dầm, xà. Bởi vì đây là những phần quyết định độ vững chắc của ngôi nhà.

Hãy cân nhắc tái sử dụng những vật liệu cũ để giảm chi phí xây nhà.

Dự trù bạn phải chi tối thiểu 30 triệu tiền vật liệu xây dựng, gạch, tôn/ ngói, hệ thống cửa, trang thiết bị vệ sinh, … Nếu chi phí vật liệu phát sinh quá nhiều, bạn có thể cân nhắc bỏ qua phần tô trát tường nhà, sàn nhà cáng bê tông thay vì lót gạch.

Giảm chi phí nhân công

Xây nhà cấp 4 giá 50 triệu là mức chi phí khá thấp, do đó không nên chọn cách khoán công trọn gói mà hãy khoán công nhật. Nếu bạn có thời gian hãy góp công vào việc xây dựng, làm thợ phụ để giảm chi phí công nhân.

Nếu tận dụng tốt nhân công bạn có thể trả tối thiểu 15 triệu chi phí nhân công.

Giảm chi phí nội thất

Những ngôi nhà cấp 4 giá rẻ thường được các cặp vợ chồng trẻ xây dựng để ra riêng. Do đó không cần quá nhiều đồ nội thất hoành tráng. Chỉ cần những món đồ đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt, tận dụng đồ nội thất cũ. Như vậy bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho đồ nội thất.

Với 5 triệu còn lại bạn có thể cân nhắc để mua được một số đồ nội thất thiết yếu.

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn biết được 50 triệu xây nhà như thế nào. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn hãy liên hệ với CBS chúng tôi để được tư vấn.


Xem thêm các bài viết khác