6 kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mới không thể bỏ qua

3845

An cư thì mới lạc nghiệp, xây nhà là việc trọng đại của cả một đời người. Nhưng kinh nghiệm và kiến thức xây nhà thì không phải ai cũng biết.

cbs.vn hy vọng qua bài viết này, sẽ mang lại cho Bạn đọc những góc nhìn đa chiều hơn về việc chuẩn bị xây nhà mới.

Bắt đầu thôi…

Không vội vàng, xây nhà có kế hoạch

Xây nhà là việc quan trọng và bạn cần chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất, chu đáo. Trước khi bắt tay vào xây dựng, bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho việc thi công. Kế hoạch này sẽ chỉ ra được thời gian cụ thể cho từng hạng mục, với những việc quan trọng như đào móng – cất mái…

6 kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mới không thể bỏ qua 1

Một số gia đình không chủ động việc lên kế hoạch xây nhà, xây theo kiểu cảm tính nên việc gì cũng vội vàng, dễ bị ép giá và chất lượng công trình không được đảm bảo.

Thời điểm xây nhà

Xây nhà trong mùa khô hoàn thành nhanh hơn nhưng chất lượng không được tốt như mùa mưa. Do vào mùa mưa, bê tông gạch ít bị giãn nở, hạn chế tình trạng tường bị rạn, nứt. Ngoài ra công trình trong mùa mưa sẽ giúp chủ nhà thẩm định được chất lượng nhà.

Thời gian thích hợp xây nhà là vào tháng 2, tháng 3 âm lịch. Thời điểm này vừa tránh được bão vừa bắt đầu mùa mưa.

6 kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mới không thể bỏ qua 2

Dự trù và quản lý chi phí xây nhà hợp lý

Muốn xây dựng một ngôi nhà mới khang trang, đúng như mong muốn, điều cần chuẩn bị gì trước khi xây nhà mới đó chính là kinh phí. Kinh phí chính là cốt lõi, nền tảng để tạo nên một ngôi nhà mới, chính vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị một số tiền nhất định.

Nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch chi tiêu cho việc xây nhà, chắc chắn bạn sẽ phải đối diện với các khoản chi phí phát sinh, dù ít dù nhiều. Đừng để việc xây nhà của bạn bị trì hoãn do chi phí phát sinh lớn, không đủ tài chính để xoay sở. Hoặc cũng để ngôi nhà của bạn được hoàn thành nhưng tiền vốn dành cho việc chi tiêu khác cũng hết sạch. Đây là một số trường hợp bạn có thể gặp phải nếu không dự trù và quản lý chi phí xây nhà hợp lý.

Do đó, trước khi xây nhà, bạn cần hoạch định những khoản chi cần thiết cho một ngôi nhà bao gồm: vật liệu xây dựng, thuê nhà thầu, kĩ sư giám sát công trình, kiến trúc sư, hoàn thành nội thất trang trí nhà,… và một khoản phát sinh.

6 kinh nghiệm chuẩn bị xây nhà mới không thể bỏ qua 3

Có bản thiết kế ngôi nhà

Hãy thiết kế ngôi nhà dựa trên những mong muốn và nhu cầu của bản thân và gia đình. Việc thiết kế là điều cần chuẩn bị tiếp theo trước khi xây nhà. Chỉ sau khi có bản thiết kế thì mới có thể tiến hành được việc xây nhà mới.

Nếu khả năng tài chính có hạn, bạn không cần phải thuê kiến trúc sư nhưng nếu muốn có một công trình kiến trúc đẹp mắt, độc đáo thì hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các kiến trúc sư chuyên nghiệp. Khi thiết kế ngôi nhà, bạn cần trả lời những câu hỏi cơ bản sau: ngôi nhà có mấy phòng, cấu trúc của ngồi nhà ra sao, có những công trình phụ nào đi kèm … Từ các yếu tố đó, bạn sẽ nhanh chóng phác họa được ngôi nhà mới và hiện thực hóa nó bằng hình ảnh trên giấy hoặc trên phần mềm máy tính.

Bạn có thể tham khảo những ngôi nhà khác và đọc các sách báo chuyên ngành để có kiến thức nhất định về thiết kế. Hãy trao đổi ý tưởng của mình với kiến trúc sư,  họ sẽ cho bạn những gợi ý để hoàn thiện ý tưởng thiết kế ngôi nhà của mình.

Thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Xây nhà, đồng nghĩa Bạn sẽ phải gửi đồ đạc của mình đến một nơi khác. Sau khi nhà hoàn thành thì chuyển đồ đạc về. Thay vì phải thuê dịch vụ chuyển nhà riêng, lưu kho riêng, hãy thuê trọn gói các dịch vụ này từ 1 công ty chuyển nhà, giá sẽ rẻ hơn.

Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín

Việc lựa chọn nhà thầu là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu và bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi xây nhà mới. Với rất nhiều nhà thầu khác nhau, bạn không biết nhà thầu nào tốt, uy tín. Bạn nên tham khảo bạn bè, đồng nghiệp, người thân khi lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Sau khi chọn được nhà thầu rồi, bạn hãy trao đổi với họ về kế hoạch làm nhà, mức chi phí bạn trả cho nhà thầu cũng như yêu cầu nhà thầu phải có những cam kết về một công trình chất lượng, đẹp mắt, đúng như thiết kế,…. Bạn và nhà thầu nhất định phải có sự hợp tác ăn ý thì việc xây nhà mới được triển khai suôn sẻ, đúng tiến độ và đúng yêu cầu được.

Bạn cũng cần lưu ý rằng không nên thay đổi nhà thầu khi công trình đang dang dở, điều này không chỉ làm bạn mất thêm thời gian, tiền bạc mà rất có thể nhà mới sẽ không được như ý muốn của bạn!

Hy vọng với 6 kinh nghiệm khi xây nhà mới trên đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất khi xây nhà!

Xem thêm:

==>> Bồn – chậu rửa bát bằng đá Carysil Việt Nam

==>> Cách hóa giải phong thủy khi đường cái đâm thẳng vào cửa chính

==>> Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Uy Tín tại Tp HCM