Những khoản chi phí xây nhà 2 tầng cần chuẩn bị

17104
chi phí xây nhà 2 tầng

Sở hữu được một ngôi nhà khang trang là mơ ước của nhiều người. Sau khi đã có được một mảnh đất ưng ý, không ít người phải bàn tới bàn lui về phương án xây nhà. Xây nhà 2 tầng, cần bao nhiêu tiền mới đủ xây nhà. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin khái quát nhất bằng những chi phí xây nhà 2 tầng.

Diện tích xây dựng

Để tính được chi phí xây dựng nhà 2 tầng cần dựa vào diện tích nhà. Ví dụ đối với nhà 2 tầng 100m2 thì diện tích xây dựng được tính như sau:

  • Diện tích móng = ½ tổng = 50 m2
  • Diện tích tầng trệt = tổng = 100 m2
  • Diện tích tầng lầu = tổng = 100 m2
  • Diện tích mái = ½ tổng = 50m2

Trên thực tế diện tích mái có thể chênh lệch một tí tuỳ theo từng dạng mái mà kiến trúc sư thiết kế.

chi phí xây nhà 2 tầng

Chi phí xây dựng trọn gói

Lựa chọn nhà thầu xây dựng trọn gói bạn sẽ không phải lo lắng đến việc chuẩn bị vật tư, trang thiết bị xây dựng.  Trong đơn giá xây dựng trọn gói đã bao gồm tất cả nhưng chi phí xây nhà 2 tầng. Đơn giá được nhà thầu báo theo m2, thông thường có mức từ 4.500.000 đến 8.000.000 đồng / m2.

Đơn giá xây dựng còn phụ thuộc vào diện tích vị trí ngôi nhà, khu vực thành thị hay nông thôn. Mỗi nhà thầu xây dựng sẽ có một mức đơn giá khác nhau. Bạn có thể gọi thầu nhiều đơn vị để đối chiếu và lựa chọn đơn vị phù hợp nhất với điều kiện của mình.

Ví dụ: Tổng chi phí xây dựng trọn gói nhà 2 tầng 100 m2 là: (50 + 100 + 100 + 50) x 4.500.000 = 1.350.000.000 VNĐ

chi phí xây nhà 2 tầng

Ưu điểm của việc chọn gói thầu xây dựng trọn gói là dễ dự toán được chi phí cần thiết. Nhà thầu chịu trách nhiệm trọn gói cả phần xin giấy phép xây dựng, vật tư xây dựng, thi công hoàn thiện mọi hạng mục. Sau khi bàn giao nhà bạn có thể chuyển về ở nhà mới ngay lập tức.

Chi phí xây dựng hoàn thiện

Nếu bạn quyết định chọn thầu xây dựng hoàn thiện tức là công ty xây dựng chỉ chịu trách nhiệm cung cấp nhân lực thi công hạng mục phần thô, hạng mục hoàn thiện. Còn lại việc xin giấy phép, nguyên vật liệu, đồ nội thất, các hạng mục khác chủ nhà phải tự chuẩn bị hoặc gọi thầu thêm đơn vị khác.

Chi phí nhân công không bao gồm vật tư từ 700.000đ đến 920.000 đồng/ m2. Nếu chủ nhà là người có khả năng giám sát thi công, biết được cân mua, cần dùng những nguyên vật liệu gì thì chi phí nhân công cho 100m2 rơi vào khoảng 70 đến 92 triệu.

chi phí xây nhà 2 tầng

Chi phí mua vật liệu bao gồm các vật liệu chính, vật liệu phụ như cát, đá, xi măng, gạch, sắt, … khoảng 200 đến 300 triệu. Giá cả vật liệu phụ thuộc vào thiết kế, vật liệu tốt hay khá.

Chi phí nội thất thì rơi vào khoảng 150 đến 300 triệu tuỳ thuộc vào kích thước, mẫu mã, chất liệu.

Ví dụ cách tính chi phí xây nhà 2 tầng diện tích 100m2 giá rẻ

Trong ví dụ này chi phí được dự toán là chi phí xây dựng hoàn thiện, được tính toán cho trường hợp xây nhà giá rẻ. Những gia chủ chưa có nhiều kinh phí có thể tham khảo cách dự toán kinh phí này.

chi phí xây nhà 2 tầng

Ngôi nhà 2 tầng được thiết kế với đầy đủ các phòng chức năng: 3 phòng ngủ, 1 phòng làm việc, 1 phòng khách, 1 phòng làm việc, 1 nhà bếp và 2 nhà vệ sinh.

Bố trí các phòng

Tầng 1 gồm có phòng khách kiêm nhiệm là không gian sinh hoạt chung. Nhà bếp kết hợp phòng ăn, 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và sân phơi quần áo. Tầng 2 được thiết kế gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng làm việc và 1 nhà vệ sinh.

chi phí xây nhà 2 tầng

Dự trù kinh phí

  • Kinh phí phần thô (bao gồm nhân công, vật tư): 350 triệu.
  • Chi phí phần hoàn thiện (bao gồm sơn nước, gạch áp, nhân công): 30 triệu
  • Chi phí lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng: 5 triệu
  • Chi phí lắp đặt trang thiết bị nhà vệ sinh: 10 triệu
  • Chi phí lắp đặt hệ thống cửa, màn cửa: 50 triệu
  • Chi phí đồ nội thất (salon, giường, tủ âm tường, tủ bếp, bàn làm việc, …): 85 triệu

chi phí xây nhà 2 tầng

Như vậy với mức chi phí khoảng 600 triệu bạn có thể sở hữu ngay được một ngôi nhà 2 tầng cho cả gia đình. Tuỳ theo điều kiện kinh tế hiện tại mà bạn có thể gia giảm chi phí xây dựng nhà 2 tầng giá rẻ xuống khoảng 500 triệu.

Chi phí phát sinh cần quan tâm khi tính chi phí xây nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng thường được nhiều người qua tâm thiết kế thêm phần cổng ngõ, thiết kế tỉ mĩ mặt tiền và thêm ban công để ngôi nhà thêm thu hút.

Nếu muốn không gian sống của mình gần gũi với thiên nhiên thì phải dự trù thêm phần kinh phí thiết kế cảnh quan sân vườn, cây xanh nội thất. Hạng mục cảnh quan sân vườn phải tìm đơn vị thi công riêng biệt. Hoặc làm việc trực tiếp với nhà thầu xây dựng để được hỗ trợ.

chi phí xây nhà 2 tầng

Kinh phí bảo trì bảo dưỡng sau thi công cũng là phần rất quan trọng mà nhiều gia chủ lại hay bỏ quên. Ngôi nhà được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên sẽ giữ được độ bền và tính thẩm mỹ lâu hơn. Để tránh những phát sinh chi phí quá lớn hãy liệt kê khoản chi này vào chi phí xây dựng nhà 2 tầng.

Khi nào nên xây dựng nhà mới?

Sau khi tính toán, dự toán mức kinh phí cần chi để xây dựng nhà mới, nếu cảm thấy nguồn vốn mình đang có phù hợp với chi phí xây nhà 2 tầng và còn dư được từ 10% đến 30% thì bạn hãy mạnh dạng tìm đơn vị xây dựng ngay. Tuỳ thuộc vào khả năng kinh tế, nhu cầu sử dụng, khả năng xoay vốn của mỗi gia đình mà lựa chọn thiết kế nhà 2 tầng thích hợp.


Tham khảo thêm