3 khoản chi phí mà bạn cần phải biết khi xây dưng nhà phố dưới 100m2

4978

Đối với những đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh thì việc xây dựng nhà phố có quy mô dưới 100m2 là loại hình xây dựng phổ biến và được quan tâm nhiều nhất với phần lớn người dân ở đây. Vì thế, trước khi xây nhà phố dưới 100m2 bạn nên trang bị cho mình lượng kiến thức cơ bản về vấn đề này giúp bạn nắm rõ và kiểm soát được tình hình tài chính đầu tư cho thiết kế và xây dựng nhà.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản đầy đủ nhất về việc thiết kế, thi công và các khoản chi phí xây nhà phố dưới 100m2, giúp bạn chuẩn bị đầy đủ kinh phí để xây dựng cho ngôi nhà tương lai.

1. Chi phí thiết kế nhà phố

Sau khi nhận được các yêu cầu của bạn về công trình, phía thiết kế sẽ tiến hành trao đổi cụ thể với bạn, nắm rõ các thông tin cơ bản về khu đất, hiện trạng, nhu cầu… Tiếp đó, phía thiết kế sẽ đến khu đất để kiểm tra đo đạc và khảo sát hiện trạng công trình.

Sau khi có được những thông tin cơ bản này, đơn vị thiết kế sẽ lên ý tưởng và trình bày bằng cách phát thảo thiết kế bằng tay hoặc mô hình, đây bước đầu tiên của quy trình thiết kế. Nếu bạn đồng ý về ý tưởng sơ bộ thì phía thiết kế sẽ tiến hành thể hiện bản vẽ sơ bộ trên máy tính. Thông thường, bạn sẽ tạm ứng 10% phí thiết kế toàn bộ công trình cho giai đoạn này.

>> Đơn giá thiết kế nhà phố
>> Giá xây nhà trọn gói 2018

3 khoản chi phí mà bạn cần phải biết khi xây dưng nhà phố dưới 100m2 1

– Thiết kế sơ bộ. Sau khi bạn đồng ý bản phác thảo thiết kế, phía thiết kế sẽ tiến hành trao đổi nhiều lần với bạn qua mail hoặc gặp trực tiếp để hoàn chỉnh thiết kế sơ bộ để hai bên đi đến thỏa thuận và ký kết hợp đồng. Sau khi hợp đồng đã được ký, thông thường bạn sẽ ứng tiếp 30% phí thiết kế cho đơn vị thiết kế.

– Thiết kế chi tiết. Đến giai đoạn này, phía thiết kế sẽ thực hiện bàn giao các bản vẽ để kịp tiến độ thi công của bạn, thành phần hồ sơ thiết kế bao gồm:

+ Hồ sơ thiết kế kiến trúc

+ Phối cảnh ngoại thất 3D

+ Hồ sơ thiết kế kết cấu

+ Hồ sơ điện, điện thoại, antenna

+ Hồ sơ thiết kế cấp thoát nước

+ Hồ sơ thiết kế bố trí nội thất, vật liệu (nếu có)

+ Hồ sơ thiết kế cảnh quan, sân vườn (nếu có)

Hồ sơ thiết kế chi tiết được bàn giao dưới dạng bản vẽ khổ giấy A3 và file pdf, bạn sẽ thanh toán số tiền còn lại của thiết kế phí trong hợp đồng ở giai đoạn này.

Thông thường, với loại hình nhà phố diện tích dưới 100m2, chi phí thiết kế kiến trúc là từ 120.000 VND/m2 – 200.000 VND/m2, chi phí thiết kế nội thất là từ 150.000 VND/m2 – 250.000 VND/m2 (đây chỉ là mức phí cơ bản, tùy vào thương hiệu và uy tín của đơn vị thiết kế mà mức phí thiết kế có thể tăng hoặc giảm khác nhau).

Tốt nhất bạn nên chọn những gói thiết kế trọn gói, vì những gói này sẽ có mức giá thấp hơn nếu bạn mua lẻ từng gói thiết kế giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

Ngoài ra còn có cách tính thiết kế phí theo giá trị đầu tư của công trình: Giá thiết kế = 2% – 4% tổng giá trị đầu tư toàn công trình.

2. Chọn nhà thầu và chi phí thi công

Sau khi có được bộ hồ sơ thiết kế chi tiết là lúc bạn nên lựa chọn nhà thầu thi công. Và bạn nên cân nhất thật kỹ các nhà thầu để chọn được các nhà thầu tốt, uy tín, có cam kết vể việc sử dụng vật liệu có tiêu chuẩn, đúng chất lượng, đủ số lượng như hợp đồng đã ký kết, đảm bảo đúng tiến độ thi công và có chính sách bảo hành rõ ràng.

3 khoản chi phí mà bạn cần phải biết khi xây dưng nhà phố dưới 100m2 2

Và tùy theo đặc thù của từng loại công trình và tình hình tiến độ, sẽ có từng mức phí thi công thích hợp. Bạn có thể tham khảo từ sự tư vấn và báo giá của đơn vị thiết kế thi công để từ đó lựa chọn đơn vị thi công phù hợp với tài chính bản thân.

Thông thường, đơn giá xây dựng nhà thường ở mức 3.000.000 VNĐ – 5.000.000 VNĐ/ m2 với nhà phố có chiều rộng nhỏ hơn 4m, quy mô dưới 3 tầng.

3. Chi phí giám sát thi công hoặc giám sát tác quyền

Để việc xây nhà được diễn ra thuận lợi và việc thi công đúng với thiết kế ban, đồng thời phát hiện và xử lý các chi tiết công trình mà bạn và nhà thầu thi công không nắm rõ, chính là nội dung công việc của giám sát thi công.

Ngoài ra, chi phí dành cho giám sát thi công có thể bao gồm việc giúp bạn lựa chọn vật liệu hoàn thiện và thiết bị nội thất cho ngôi nhà của mình.

3 khoản chi phí mà bạn cần phải biết khi xây dưng nhà phố dưới 100m2 3

Số lần tham gia của bên tư vấn giám sát phụ thuộc vào quy mô công trình và tùy thuộc vào gói tư vấn mà bạn đã ký với bên tư vấn.

Mức giá cho phí giám sát thi công được tính theo tháng của đơn vị giám sát tham gia vào quá trình thi công, thường đối với nhà phố dưới 100m2 mức giá này là 4.000.000 VND / tháng với gói cơ bản.

Xem thêm:

==>> 5 ý tưởng tuyệt vời giúp những nhà bếp nhỏ rộng hơn

==>> 9 gợi ý cực “chuẩn” giúp căn nhà nhỏ trở nên rộng thoáng hơn

==>> Ban công trồng đủ loại hoa hồng chỉ với diện tích vỏn vẹn 6m2