Vỗ tay sáng đèn-giải pháp nội thất thông minh ai cũng có thể tự làm

6713

Hiện nay, trong các thiết kế nội thất nhà phố, người ta chú trọng nhiều vào việc lựa chọn những thiết bị nội thất thông minh, một số gia chủ đam mê công nghệ còn tự tay chế tạo những thiết bị thông minh hiện đại để phục vụ sinh hoạt trong gia đình một cách tiện ích nhất.

Có bao giờ bạn nghĩ có thể tự mình thiết kế đèn chiếu sáng có chế độ bật tắt bằng tiếng vỗ tay cho gia đình? Hay bạn nghĩ nó thật khó khăn và phức tạp chỉ dân điện tử mới có thể chế tạo được? Vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để chế thiết bị điều khiển bật tắt đèn bằng tiếng vỗ tay đơn giản và tiết kiệm nhất mà ai cũng có thể làm.

Vỗ tay sáng đèn-giải pháp nội thất thông minh ai cũng có thể tự làm 1

Công dụng của thiết bị điều khiển đèn chiếu sáng bằng tiếng vỗ tay là gì?

Việc điều khiển đèn điện bằng tiếng vỗ tay giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho gia chủ, khi đang nằm yên vị trên giường hay ngồi thư giãn trên ghế sofa, chúng ta có tâm lý rất lười di chuyển đến công tắc để tắt điện, do đó việc có thể điều khiển thiết bị điện bằng tiếng vỗ tay trong trường hợp này là vô cùng tiện lợi.

Đối với những ngôi nhà có người già, trẻ nhỏ, hoặc thường xuyên tiếp đón các vị khách đến chơi, việc lần mò tìm công tắc bật đèn ở đâu vào buổi tối sẽ gặp khó khăn, hoặc khi công tắc ở trên cao, công tắc không có lớp nhựa bảo vệ bên trong ổ cắm cũng sẽ rất khó khăn và nguy hiểm cho mọi người.

Với một số công dụng nêu trên, giờ đây bạn đã thấy được sự cần thiết của việc lắp đặt hệ thống bật tắt đèn bằng tiếng vỗ tay ngay trong ngôi nhà mình rồi chứ.

Vậy cấu tạo cũng như cơ chế hoạt động của công tắc điều khiển bóng đèn bằng tiếng vỗ tay là gì và việc thực hành lắp đặt có khó không? Mời các bạn tham khảo các nội dung dưới đây.

Thực hành tự chế thiết bị vỗ tay để bật đèn

Vỗ tay sáng đèn-giải pháp nội thất thông minh ai cũng có thể tự làm 2

Cần chuẩn bị:

Cảm biến âm thanh CN07

Arduino Uno R3

Module Relay 5V

Dây nối 7 màu đực–cái, cái-cái, đực- đực

– Bóng đèn

Cảm biến âm thanh giúp nhận biết và phát hiện cường độ âm thanh của môi trường xung quanh. Nó sử dụng một microphone, mạch khuếch đại tín hiệu, máy dò biên độ và bộ đệm. Khi phát hiện âm thanh nó sẽ qua mạch khuếch đại để khuếch đại tín hiệu rồi gửi tín hiệu digital qua chân “OUT”.

Công tắc sẽ đóng/ngắt dòng điện xoay chiều 220V của gia đình tới một ổ cắm điện nối bóng đèn.

Khi công tắc hoạt động, cảm biến âm thanh sẽ ghi nhận các âm thanh xung quanh nó. Khi cảm biến phát hiện được âm thanh có mức cường độ âm lớn hơn 70dB (tạo bởi tiếng vỗ tay to) thì sẽ phát tín hiệu về mạch xử lí (Arduino), mạch xử lí tiếp nhận tín hiệu và ra lệnh cho Relay (thường gọi là: rơ-le) thực hiện đóng/ngắt nguồn điện 220V vào ổ cắm điện. Theo thử nghiệm thực tế, công tắc này nhạy với âm thanh tiếng vỗ tay ở khoảng cách lên tới 3 mét.

Các bạn có thể lắp đặt thiết bị điều khiển bật tắt đèn bằng tiếng vỗ tay theo sơ đồ đấu nối sau đây:

Sơ đồ đấu nối mạch
Sơ đồ đấu nối mạch

Chi tiết cách nối dây bạn tham khảo Tại đây.

Trên đây là một ý tưởng sáng tạo ứng dụng kỹ thuật điện tử biến những thiết bị thông thường trong gia đình trở thành thiết bị thông minh. Hy vọng nó sẽ là một ý tưởng hay cho những bạn đam mê điện tử hoặc giải pháp cho những ông bố muốn tạo sự an toàn và hứng thú sáng tạo cho con trẻ.